Giỏ hàng

DỊCH VỤ VỆ SINH CÁU CẶN LÒ HƠI

 

Quá trình tạo nhiệt trong các nhà máy, lò hơi thường xuất hiện các mảng bám, cáu cặn, rong rêu trên thành nồi hơi. Nếu không được xử lý thường xuyên, cáu cặn bám vào hệ thống lò hơi sẽ làm cho hiệu suất cũng như tuổi thọ của nồi hơi bị giảm xuống. IBS MRO, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm sạch công nghiệp, cùng với hệ thống đối tác hàng đầu thế giới, sẽ giúp bạn đưa ra các giải pháp vệ sinh và bảo trì cáu cặn lò hơi hiệu quả nhất.

Tại sao xuất hiện cáu cặn trong lò hơi?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới cáu cặn tích tụ trong lò hơi nằm ở chất lượng nguồn nước đầu vào. Trong quá trình đun nóng, nước cứng ngưng tụ chuyển sang thể hơi, các chất ô nhiễm đi vào theo nước bổ sung và tích tụ lại trong lò hơi. Chức năng của lò hơi tương tự như một thiết bị chưng cất tạo ra nước tinh khiết dạng hơi và để lại một lượng khoáng đậm đặc cùng nhiều chất ô nhiễm khác trong lò hơi. Chất rắn hòa tan dưới tác dụng của nhiệt chuyển thành dạng không tan và hình thành cáu cặn bám cứng vào thành thiết bị như CaCO3, MgCO3, CaSO4.

Vì sao phải vệ sinh lò hơi thường xuyên?

Những cáu cặn kết dính và cô đặc trong lò hơi mà không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới những tác hại nghiêm trọng, giảm năng suất đầu ra của lò hơi nói riêng và dây chuyền sản xuất lò chung như:

  • Tổn thất nhiệt lượng, giảm hiệu suất của lò hơi. 

  • Giảm tuổi thọ của lò hơi

  • Mất thêm chi phí bảo trì, bảo dưỡng

  • Nổ lò hơi (cực kỳ nguy hiểm)

Giải pháp xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, IBS MRO chuyên cung cấp những giải pháp vệ sinh lò hơi tối ưu và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp và nhà máy. Giải pháp cung cấp từ IBS MRO ưu tiên thân thiện với môi trường, an toàn của người tham gia trực tiếp và gián tiếp trong quá trình vệ sinh, và trên hết là chất lượng dịch vụ đầu ra vượt trội.

Liệt kê dưới đây là quy trình giải pháp xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả được cung cấp ở IBS MRO:

1. Sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn lò hơi 

Có thể nói, hóa chất công nghiệp là phương pháp xử lý cáu cặn lò hơi được ưa chuộng nhất hiện nay bởi khả năng làm sạch ưu việt mà không ăn mòn, biến dạng bề mặt của lò hơi. Hóa chất là chất lỏng và có thể hòa tan, chảy vào mọi ngóc ngách trong lò hơi đường ống để làm sạch sâu, ưu điểm mà các giải pháp khác không đáp ứng được.

IBS MRO là đối tác chiến lược duy nhất thị trường miền Bắc chuyên cung cấp các sản phẩm làm sạch đến từ Tập đoàn công nghệ hóa chất NCH hàng đầu Hoa Kỳ với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. 

Các sản phẩm dung dịch làm sạch cặn vôi tích tụ, xi măng và chất khoáng phân phối bởi IBS MRO đảm bảo an toàn cho bề mặt tiếp xúc, không gây hiện tượng ăn mòn, rỉ sét như thường thấy nên đảm bảo trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người sử dụng.

Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn lò hơi cần một kỹ thuật viên có kinh nghiệm và kỹ năng thực hiện thao tác hoặc hướng dẫn thao tác, đi kèm với đồ bảo hộ lao động và các thiết bị làm sạch chuyên dụng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Dịch vụ vệ sinh cáu cặn lò hơi

Hình ảnh hóa chất được tập kết tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

2. Sử dụng các thiết bị thuỷ lực, khí nén để xử lý vụn cáu cặn lò hơi

Sau khi tẩy rửa bằng hóa chất công nghiệp, việc tiếp theo cần làm trong quy trình vệ sinh nồi hơi là rửa sạch hóa chất khỏi lò hơi. Xử lý bằng dung dịch hoá chất đồng nghĩa với việc bề mặt của lò hơi sẽ tiếp xúc và chứa các chất hoá học còn sót lại sau quá trình tẩy rửa. Các chất hoá học này nếu không qua xử lý cẩn thận trước khi tái sử dụng lò hơi, sẽ là nguồn gốc của các cáu cặn trong tương lai. Vậy nên, sử dụng máy nén thuỷ lực và máy nén khí để vệ sinh lại bề mặt của lò hơi.

3. Sử dụng thiết bị xử lý nước cấp vào lò hơi

Nguồn nước là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự hình thành cáu cặn trong lò hơi, vậy nên để xử lý triệt để cáu cặn trong lò hơi, các nhà máy, doanh nghiệp nên cân nhắc xử lý nước cấp vào lò hơi. Bạn phải làm mềm nước cứng để loại bỏ lượng lớn canxi, magiê, và một số cation kim loại khác trong nước cứng, giảm khả năng lắng cặn trong môi trường nhiệt độ cao. Để làm mềm nước cứng bạn có thể: lắp thiết bị làm mềm nước cứng, làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion, hệ thống khử ion (DI) hay hệ thống lọc màng RO (thẩm thấu ngược). 

 

 

Miễn phí hỗ trợ trực tuyến

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, MRO Industry tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.
(+84) 888 919 258