Giỏ hàng

DỊCH VỤ LÀM SẠCH BÌNH NGƯNG

Đường ống, chiller sau một thời gian dài sử dụng tiếp xúc với nước sẽ dẫn đến hiện tượng đóng cáu cặn gây tắc nghẽn. Điều này sẽ gây ra nhiều hậu quả lớn cho doanh nghiệp nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, cùng với hệ thống đối tác toàn cầu, IBS MRO tự tin là người đưa ra giải pháp làm sạch hiệu quả nhất cho quý khách hàng.

Nguyên lý làm việc của bình ngưng Chiller

Để hiểu thêm về nguyên lý vệ sinh bình ngưng Chiller, trước tiên, chúng ta cần hiểu về cơ chế vận hành của hệ thống. Chiller hoạt động dựa trên các nguyên lý nhiệt học, áp dụng sự chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất để ngưng tụ khí để làm mát không khí.

Theo đó, chất rắn khi chuyển sang trạng thái lỏng hoặc khí sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường. Trong quá trình hoạt động của Chiller, Gas lạnh lỏng bay hơi, thu nhiệt từ nước làm cho nước bị mất nhiệt và lạnh đi.

Sau đó, quá trình diễn ra ngược lại: Gas ở trạng thái áp suất thấp sẽ bị nén lại bởi máy nén gas lạnh, lúc này gas đang ở trạng thái hơi áp suất cao. Khi dàn ống đồng thổi gió hoặc từ cooling water đưa gió vào để làm thành gió lạnh thì gas sẽ được giải nhiệt và chuyển sang trạng thái lỏng (hiện tượng thu nhiệt). Tất cả nằm trong 1 chu trình kín. Trạng thái lỏng và hơi của gas được điều chỉnh bằng van tiết lưu.

Tại sao xuất hiện cáu cặn trong bình ngưng Chiller?

Nguồn nước đưa vào hệ thống tháp hạ nhiệt dù đã qua xử lý hay chưa cũng đều mang theo một dư lượng tạp chất không nhỏ. Sự bay hơi liên tục xảy ra trong quá trình làm mát là nguyên nhân làm cho các chất rắn hòa tan trong nước tuần hoàn trở nên nhiều hơn (nồng độ tăng nhiều hơn). Nếu các chất rắn hòa tan trở nên bão hòa, cáu cặn sẽ hình thành trên các đường ống.  Khi hàm lượng các ion như Canxi, Magie, Silic… tồn tại trong nước kết hợp với các anion độ kiềm tạo ra các sản phẩm có khả năng kết tủa bám trên các đường ống của tháp giải nhiệt. Sự tích tụ cáu cặn cũng có thể bao gồm bụi (bị nghiền hoặc do ma sát) từ không khí, sự ăn mòn bởi các phụ phẩm và vi sinh (chất nhờn).

Vì sao phải làm sạch bình ngưng thường xuyên?

Bất kể từ nguyên nhân nào, ình trạng cáu cặn tích tụ quá nhiều trong bình ngưng sẽ gây trở ngại cho việc trao đổi nhiệt và dễ hình thành tắc nghẽn trong tháp, gây ra nhiều tổn thất cho hiệu quả làm mát. Thậm chí, nếu người dùng để hiện tượng này kéo dài còn có thể làm hư hỏng, trục trặc một số linh kiện tháp giải nhiệt, làm tăng chi phí bảo trì, sửa chữa cho các doanh nghiệp sử dụng. Với lớp cáu cặn chỉ 0.5 mm,  hiệu suất trao đổi nhiệt của bình ngưng giảm đến hơn 15%. Dẫn đến, nhiệt độ môi chất lạnh sau nén trong bình ngưng tăng. Quá trình giảm nhiệt độ của môi chất lạnh sau nén ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình ngưng tụ của môi chất: áp suất ngưng tụ và hiệu suất ngưng tụ. Do đó, gián tiếp ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống lạnh.

Giải pháp vệ sinh bình ngưng Chiller

Vấn đề đóng bám cáu cặn trên các thành ống trao đổi nhiệt của bình ngưng rất phổ biến và là vấn đề nan giải tại các nhà máy. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, IBS MRO chuyên cung cấp những giải pháp vệ sinh hệ thống tháp giải nhiệt tối ưu và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp và nhà máy. Giải pháp cung cấp từ IBS MRO ưu tiên thân thiện với môi trường, an toàn của người tham gia trực tiếp và gián tiếp trong quá trình vệ sinh, và trên hết là chất lượng dịch vụ đầu ra vượt trội.

Tác động cơ học, vật lý

Đây là phương pháp được nhiều nhà máy và doanh nghiệp ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với những nhà máy không muốn sử dụng các hoá chất công nghiệp vì sợ ăn mòn bề mặt làm việc, máy phun nước áp lực cao lựa chọn tối ưu cho khách hàng. Với áp lực phun nước cực cao, máy phun nước có thể dễ dàng thổi tan cáu cặn bám trên bề mặt mà không phải tốn thời gian và công sức tháo dỡ. Ngoài ra, tẩy rửa thủ công bằng chổi sắt vệ sinh bình ngưng với hoá chất công nghiệp cũng là một giải pháp hiệu quả cho các bình ngưng có kích thương bé. Tuy nhiên, việc lựa chọn hoá chất cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến bề mặt làm việc của bình ngưng.

 

 

Miễn phí hỗ trợ trực tuyến

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, MRO Industry tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.
(+84) 888 919 258