Giỏ hàng

DỊCH VỤ LÀM SẠCH COOLING TOWER

Vệ sinh hệ thống tháp giải nhiệt thường xuyên là điều bắt buộc cho các doanh nghiệp, nhà máy để đảm bảo hiệu quả làm mát tối ưu nhất. Tuy nhiên, nhiều nhà máy gặp khó khăn trong việc xử lý triệt để các cáu cặn, ăn mòn hay rong rêu,.. trong hệ thống tháp giải nhiệt. IBS MRO tự tin đóng vai trò là nhà cung ứng các dịch vụ xử lý, làm sạch thiết bị với giá rẻ toàn quốc và nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu, có tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt (Cooling Tower)

Để hiểu thêm về nguyên lý vệ sinh hệ thống tháp giải nhiệt, trước tiên, chúng ta cần hiểu về cơ chế vận hành của hệ thống tháp. Tháp giải nhiệt hoạt động dựa vào phương thức trích nhiệt từ hơi nước và thải khí nóng ra ngoài khí quyển, nên phần nước đọng lại sẽ được làm mát.

Nước nóng sẽ từ thiết bị công nghiệp chảy xuống tháp qua 2 đường ống ở trên đỉnh tháp, bao phủ mặt trên của tháp. Lúc này, nước sẽ chảy xuống bộ trao đổi nhiệt qua các lỗ nhỏ. 

Khi nước đi vào bộ trao đổi nhiệt, một lượng lớn không khí sẽ được đưa vào trong tháp và đẩy lên theo chiều thẳng đứng. Khi không khí tiếp xúc với nước, nhiệt độ của nước sẽ giải nhanh chóng. Cuối cùng khi nước được làm nguội sẽ chảy xuống hố chứa nước dưới đáy tháp còn không khí sẽ được quạt thông gió trên đỉnh tháp hút và thổi đi.

Nguyên lý hoạt động của Cooling Tower

 

Nguyên lý hoạt động của Cooling

Tại sao xuất hiện cáu cặn trong tháp giải nhiệt?

Nguồn nước đưa vào hệ thống tháp hạ nhiệt dù đã qua xử lý hay chưa cũng đều mang theo một dư lượng tạp chất không nhỏ, nếu không được tẩy rửa thường xuyên sẽ hình thành cặn bẩn. Cáu cặn là kết tủa của các ion "canxi" và "magie" kết hợp với hydrocarbonate. Sự kết tinh trực tiếp của chúng đòi hỏi phải có 4 yếu tố cùng lúc là: sự quá bão hòa (vượt quá khả năng hòa tan của hợp chất có trong nước), sự cấu tạo hạt nhân (sự hình thành các phần tử cáu cặn dạng hạt nhỏ), thời gian tiếp xúc thích hợp (để các tinh thể phát triển) và sự hình thành cáu cặn (khi hàm lượng cặn bẩn vượt quá mức độ hòa tan của nước).

Vì sao phải vệ sinh hệ thống tháp thường xuyên?

Cặn bẩn trong tháp giải nhiệt khác với bùn bởi chúng có mức độ dày đặc cao hơn, là kết tủa của các chất vô cơ bám dính và có khả năng liên kết rất chặt chẽ với những bề mặt kim loại bên trong tháp hạ nhiệt. Tình trạng cáu cặn tích tụ quá nhiều trong tháp làm mát nước sẽ gây trở ngại cho việc trao đổi nhiệt và dễ hình thành tắc nghẽn trong tháp, gây ra nhiều tổn thất cho hiệu quả làm mát. Thậm chí, nếu người dùng để hiện tượng này kéo dài còn có thể làm hư hỏng, trục trặc một số linh kiện tháp giải nhiệt, làm tăng chi phí bảo trì, sửa chữa cho các doanh nghiệp sử dụng.

Giải pháp vệ sinh hệ thống tháp giải nhiệt

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, IBS MRO chuyên cung cấp những giải pháp vệ sinh hệ thống tháp giải nhiệt tối ưu và hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp và nhà máy. Giải pháp cung cấp từ IBS MRO ưu tiên thân thiện với môi trường, an toàn của người tham gia trực tiếp và gián tiếp trong quá trình vệ sinh, và trên hết là chất lượng dịch vụ đầu ra vượt trội.

Sử dụng những loại hoá chất tăng cường độ thẩm thấu

Thông thường, các lớp bùn nhầy, vi sinh trên lớp cáu cặn bám trong bề mặt ống rất dày và khó xuyên qua, nên khi các hoá chất ức chế cáu cặn vào không thẩm thấu được hết vào sâu trong bề mặt cáu cặn. Điều này dẫn tới hiện tượng tẩy rửa đường ống không đồng đều, mất nhiều thời gian và công sức để tẩy rửa lại, thậm chí dẫn đến giảm hiệu suất của hệ thống tháp.

Ở IBS MRO, chúng tôi cung cấp hóa chất chuyên dụng để tăng cường độ thẩm thấu của bề mặt bùn nhầy và vi sinh bám đọng trên lớp cáu cặn. Với hoá chất này, các chất ức chế cáu cặn khi được bơm vào đường ống sẽ phản ứng sâu hơn với lớp cáu cặn, giúp tẩy rửa đồng đều.

Sử dụng hoá chất ức chế cáu cặn 

Sử dụng chất ức chế cáu cặn là một cách đơn giản và tốn ít chi phí để giảm khả năng cáu cặn trong tháp giải nhiệt. Bạn có thể sử dụng một số loại hóa chất như polymethacrylate, polymaleic, phosphat natri,... để ức chế lượng cáu cặn trong tháp giải nhiệt nước. Nó có khả năng chuyển hóa các khoáng cặn thành các chất có hình thức dễ hòa tan. Ví dụ như canxi cacbonat được chuyển đổi thành canxi sulfat nhờ sử dụng chất axit sunfuric để có thể dễ hòa tan hơn. IBS MRO chuyên cung cấp các hoá chất chuyên dụng trong vệ sinh công nghiệp từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như NCH, Klenco, Kacher. Sản phẩm an toàn cho bề mặt tiếp xúc, không gây hiện tượng ăn mòn, rỉ sét như thường thấy nên đảm bảo trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người sử dụng.

Tuy nhiên, để sử dụng hoá chất cần một chuyên viên có kinh nghiệm và kỹ năng thực hiện vì cần độ chính xác cao với lượng axit bổ sung vào nước. Axit sẽ làm độ pH của nguồn nước trong tháp và gây ra sự ăn mòn rất nhanh chóng trên tất cả các bộ phận của tháp giải nhiệt. 

Xử lý nước đầu vào

Xử lý nước đầu vào cho tháp giải nhiệt nước là cách phương pháp giải quyết mang tính lâu dài và triệt để nhất vì có khả năng loại bỏ những chất khoáng gây cáu cặn trong nước được cung cấp cho tháp giải nhiệt. Tùy theo nhu cầu và đặc thù của nguồn nước và hệ thống tháp giải nhiệt mà bạn có vệ sinh nguồn nước bằng một số cách như khử kiềm, làm mềm nước, trao đổi ion.

- Thiết bị làm mềm nước là phương pháp thay thế các ion không mong muốn (canxi và magie) bằng các ion natri nhằm loại bỏ tác động tiêu cực của nước cứng.

- Khử kiềm hoạt động tương tự như phương pháp làm mềm nước nhưng sử dụng vật liệu nền nhựa khác nhau và yêu cầu hoàn nguyên axit mạnh hoặc xút.

- Trao đổi ion là quá trình loại bỏ ion magie và ion canxi bằng cách thay thế chúng bằng một lượng ion natri tương đương. 

Miễn phí hỗ trợ trực tuyến

Với sự chuyên nghiệp và am hiểu của mình, MRO Industry tự tin đồng hành cùng khách hàng và đối tác cùng nhau phát triển bền vững.
(+84) 888 919 258